Update:20/9/2015

Tiêu chuẩn GSD

ĐẦU
Nhiều người cho rằng ở chó Berger, phần đầu là không quan trọng, tuy nhiên nó lại thể hiện rõ ràng nhất toàn bộ các biểu lộ, đặc điểm,  tính nết và tính cách của một giống chó. Ta có thể phân biệt con đực hoặc con cái chỉ bằng một cái liếc nhìn. Một con chó có thể trạng khỏe mạnh hay không phụ thuộc vào hệ cơ của hộp sọ, điều kiện về răng và lợi, lớp lông bóng, mắt trong và mũi rõ. Sự cân đối hoàn hảo giúp chó có sức khỏe tốt,  khứu giác nhạy bén, não thông minh và một vẻ mặt thanh tú đầy diễn cảm vốn đòi hỏi ở dòng chó “chăn cừu” luôn gần gũi trong đời sống cộng đồng. Không sở hữu cái đầu đẹp, con chó khó khẳng định giá trị thực của mình .


image002Một cái đầu đẹp sẽ bộc lộ sức bền và vẻ thanh lịch. Quan sát từ một bên, hộp sọ phía sau mắt gần như vuông, chiều cao gần bằng chiều dài, không cong không phẳng mà hơi có hình mái vòm giúp vỏ não phát triển và tạo sự liên kết với cơ hàm. Phần sau sọ chạy dài trên một mặt phẳng song song với phần bên dưới là mõm, càng thẳng càng đẹp, không lõm không lồi khi nhìn nghiêng. Nét song song này tạo cho hàm trên mạnh và rộng. Thú vị biết bao khi nhìn con chó có hộp sọ thon đều từ trên xuống, như vẫn thường thấy ở những loài chó hoang, trong khi hộp sọ con chó của chúng ta  xiên đều xuống điểm tiếp giáp giữa trán và sóng mũi,nhờ  cơ bắp và lông  tạo nên khoản lỏm rất đẹp và thiết thực.
Khoảng cách giữa điểm xương chẩm ở phần sau hộp sọ  và góc trong của mắt gần như bằng với khoảng cách giữa điểm tương tự của mắt và đỉnh mũi. Đối với những con chó có đầu khỏe, chiều dài mõm có thể ngắn hơn hộp sọ, tạo cho cơ hàm lớn hơn. Mõm có hình nêm, cằm rõ và độ cong đường dưới của xương hàm hơi lồi đảm bảo chiều sâu của xương rộng hơn và giúp bám chặt vào chân răng. Một hộp sọ vuông, đỉnh đầu và mõm vừa phải, chiều dài hàm phù hợp sẽ tạo ra một chiếc mõm và hàm khỏe mạnh, cân xứng.

image004Nhìn từ trên xuống, độ rộng phần sau hộp sọ xấp xỉ với chiều dài, và chiều dài của phần sau hộp sọ bằng hoặc có thể lớn hơn mõm. Phần chuyển tiếp từ phần sau hộp sọ đến mõm rất bằng phẳng. Một vài con chó Đông Đức cũ có đường vòng cung xương gò má  hoặc xương gò má rất rộng, cơ chắc nặng. Điều này sẽ tạo ra miếng cắn rất mạnh và trông hơi dữ dằn. Thực ra, hộp sọ phải thật rộng đủ giúp cho mắt có được sự định hướng gần như hoàn hảo, và độ rộng liếc nhìn vừa đủ giúp tạọ nên nét biểu lộ thật đẹp khi quan sát, bộc lộ sự thông minh và tự tin. Khi nhìn về trước, đôi mắt luôn luôn mở rộng và rất tròn được bảo vệ tốt bởi xương nhưng không bị che khuất tầm nhìn với thế giới xung quanh.

image006Nhìn từ trước, phần đầu trông rất cân xứng và vuông vắn có chiều rộng bằng với chiều sâu. Mõm khá vuông và nằm ngay giữa đường chẻ. Bề ngang của mõm ngăn không cho răng cửa phát triển, mũi lớn và rộng, lỗ mũi to. Phần đỉnh hộp sọ giữa tai gần như bằng và không thấy được xương chẩm khi nhìn bất kỳ từ hướng nào. Đường chẻ nhẹ ngay đỉnh đầu là do có các cơ hàm khỏe, đôi khi đường chẻ này không có ở những Berger Đông Đức cũ. Các cơ chắc khỏe thường là chó đực rất lớn, có vẻ mặt dữ dằn. Ngược lại, đỉnh đầu có nhiều xương lồi cho biết loại chó đó không có cơ chắc khỏe và thể trạng yếu.

Ta có thể nhìn rõ tai chó từ phía trước. Một bộ tai đẹp là điều không thể phủ nhận đối với loài chó Berger Đức. Tai dựng đứng, song song nhau, gần như đối xứng và hướng về phía trước. Hai tai vuốt thon lại tại một điểm và phần dái tai (ở phía ngoài gốc tai) mở rộng và hướng về trước. Tai chó bị gập nửa chừng hoặc cụp xuống cho thấy tính dễ quy phục hoặc tính cách yếu ớt.Các đặc điểm giới tính được thể hiện khá rõ ràng ở phần đầu. Một con đực sẽ có hộp sọ khỏe rất dễ nhận thấy, đôi mắt nhỏ hơn và cân xứng nhau, nét mặt biểu lộ giống đực, cổ chắc nịch và có nhiều lông. Môi trễ và cằm chảy ở phần cổ là các đặc điểm không tốt và miếng cắn không mạnh ở những con đực to lớn và già. Mặt khác, điều này không có nghĩa là con cái có phần đầu yếu hơn, nhỏ hơn, thể hiện sự thông minh hơn. Tuy nhiên, ở con cái, người ta lại thấy được vẻ đẹp tao nhã hơn con đực.

image008image010Sự trái nghịch về màu sắc minh họa 3 loại đầu đều hoàn hảo của con đực và con cái đẹp. Con đực đen ở phần tiếp giáp giữa trán và sóng mũi (stop) biểu hiện nét thanh cao và đầy diễn cảm, với phần trán dô nhẹ ra phía trước. Con màu nâu đen phần tiếp giáp hơi sâu hơn và con đực dưới cùng có phần tiếp giáp gãy góc nhất. Con đực này cũng có phần sọ to nhất, trong khi con đực trên cùng có phần sọ nhỏ nhất. Cả ba đều có mắt và tai chuẩn, bộ răng đều, hàm chặt trông rất ấn tượng (đây là những ảnh thật). Sự biến đổi về loài là dấu chỉ cho thấy khả năng biến đổi gien và sức khỏe, và điều này rất tốt đối với giống nuôi.

CỔ

07 xương sống cổ (hình 1, C1- C7) nhìn như  một đường cong nhẹ chữ “S”, tạo một hình mái vòm quyến rũ . Chó cần có cổ dài vừa đủ để tạo sức rướn hơn những con cổ ngắn, các cơ càng chắc khỏe thể trạng càng tốt, không bị thương tật. Cơ bả vai rộng giúp vai luôn hướng về trước. Cổ quá dài càng sẽ dễ bị tổn thương hơn khi tấn công trong khi cổ ngắn khiến cho việc đánh hơi trở nên vụng về và khó khăn. Dáng đầu khi đứng yên sẽ nghiêng về góc phải để cho vai được thoải mái, và sẽ hơi nhô cao khi cảnh giác. Dáng thẳng đứng cho thấy u vai cao và dốc, điều này có thể do phần sau thấp. Dáng đầu chuẩn giúp chó có sự quan sát và cảnh giác tốt, sức chịu đựng dẻo dai trong quá trình cử động hoặc làm nhiệm vụ.

U VAI

U vai là một phần của xương sống, bao gồm chín đốt sống ngực trong tổng số 13 đốt sống (Hình 1, T1- T9) và hỗ trợ cho 09 xương sườn thực (Hình 1, R1- R9). Các đốt sống này có hình thon dài và nghiêng về sau, khiến cho các u vai bị nghiêng, tạo thành điểm cao nhất của thân mình và bám chặt các cơ xương bả vai.

Tuy nhiên, các phần đĩa đệm của đốt sống được xếp theo chiều ngang khi chó đứng thẳng 04 chân tự nhiên và chỉ hơi nghiêng khi đứng ở một tư thế nào đó (hình 2). Các u vai quá cao thường do đốt sống bị nghiêng và dốc (Hình 3 ). Các u vai bằng  rất khó phân biệt  khi nhìn nghiêng từ phần còn lại của lưng có thể do phần sau cao hơn hoặc do đốt sống bị chếch xuống phía đầu (hình 4). Trong cả hai trường hợp, các u vai đươc định hình không chuẩn sẽ gây hại cho xương bả vai khi tự do di chuyển.

image012

VAI

image014Bộ phận vai được hình thành bởi xương bả vai hoặc xương vai được nối lại với nhau bằng xương cánh tay hoặc cánh tay trên (Hình 5). Điều quan trọng cần nhớ là không có bộ phận nào gắn kết xương vai với thân mình, vai chỉ gối lên duy nhất một tấm đệm của cơ. Do đó, nếu chó có dây chằng lỏng thì thường tầm với tốt hơn ngay cả khi vai thẳng đứng,  trong khi đó những con chó trưởng thành có vai chuẩn, đặc biệt là con đực thường có tầm với ngắn hơn những con chưa đến tuổi trưởng thành.
Rõ ràng, sự điều phối tốt sẽ duy trì tầm với tốt.

image016Việc tạo góc của vai rất quan trọng cho tầm với tự do nhưng không có nghĩa là góc của xương bả vai khi không chuyển động sẽ hợp với xương cánh tay  là góc 90o . Điều này rất đơn giản vì khi động vât di chuyển, trọng tâm sẽ hạ xuống, thân người thấp hơn và việc tạo góc vai ở vị trí hỗ trợ gần bằng 90o (hình 6). Vai phải mang một sức nặng thân người lớn hơn. Các vị trí chống đỡ càng thẳng đứng thì càng ít tốn năng lượng. Việc vươn ra sau rất cần thiết cho cử động, và một vị trí thẳng đứng cần thiết cho việc chống đỡ. Ở góc 95o, khả năng chịu sức va chạm và chống đỡ sẽ lớn hơn. Duỗi thẳng tối đa khi chạy nước kiệu là điều không tốt vì có thể ảnh hưởng đến dáng đi và mất nhiều năng lượng. Do đó, duỗi tối đa và việc hấp thụ năng lượng chỉ được áp dụng trong trường hợp chạy nước đại.

image018Xương bả vai khá ngắn hơn cánh tay trên và không giống như xương bả vai của loài ngựa, được bao bọc bởi sụn. Độ ngắn cùng với vùng gắn kết cơ lớn của xương bả vai tạo thành đòn bẩy cực mạnh. Dù chiều dài khác nhau thì vẫn có thể đạt được cử động hiệu quả nhất khi góc của cánh tay trên phản chiếu góc của xương bả vai. Thường thấy có rất nhiều lời phân tích của trọng tài về độ nghiêng cánh tay trên của 1 con chó mà không đề cập đến góc đồng vị của xương bả vai. Xương bả vai có thể sẽ rất khó thấy hoặc cảm nhận được ở một con chó có cơ chắc khỏe, nhưng nó thường để lộ ra độ nghiêng của cánh tay trên. (hình 7, 8).

image020Để có thể thấy rõ được vai, cần xác định rãnh ở phần bên của xương ức khi chó đứng thẳng cả 4 chân. Ngay phía sau là điểm đầu xương vai, là khớp nối giữa xương bả vai và xương cánh tay. Xương cánh tay nghiêng từ điểm vai này sang khớp khuỷu tay. Phần đỉnh trên của xương bả vai gối trực tiếp trên khuỷu tay, ở khoảng vị trí đốt sống ngực thứ hai hoặc thứ ba. Bằng cách dùng  đầu ngón tay, ta có thể cảm nhận được gai xương bả vai, đỉnh xương sắc cạnh và sâu chay dọc chiều dài phần giữa của xương bả vai, tách riêng các cơ có chức năng kéo xương dẹt về trước và ra sau. Nhiều người mới bắt đầu nuôi chó, khi quan sát bình thường, họ ngạc nhiên phát hiện ra rằng , phần xương bả vai của chó thẳng hơn nhiều so với dự đoán của họ. Xương bả vai chạy dọc theo lớp lông cổ, đôi khi có góc nghiêng tới  45o .

CÁNH TAY DƯỚI, CỔ CHÂN VÀ BÀN CHÂN

image022Cánh tay dưới, hay xương quay/xương trụ có chiều dài bằng với cánh tay trên , đôi khi dài hơn một chút nhưng không bao giờ ngắn hơn (Hình 9). Cánh tay dưới đủ dài để đạt được tốc độ và khả năng chạy nhảy tốt nhất khi cần thiết, và đủ ngắn để duy trì khả năng chịu đựng và tránh bị tổn thương. Chân chó phải thẳng hoàn toàn và vuông góc với mặt đất (Hình 10). Mặc dù chân bị giới hạn khi xoay nhưng lại có độ nhanh nhẹn rất tốt. Xương khỏe và điều kiện cơ bắp hoàn hảo được thể hiện rõ ở cánh tay dưới.

image024Cổ chân trước, hay xương bàn tay giúp chịu đựng lực tác động của sải chân. Khi chạy nhảy, tác động này ảnh hưởng đáng kể. Thật không đúng khi cho rằng một cổ chân mềm sẽ giúp làm tăng khả năng giảm sốc. Thật ra, khớp cổ chân càng mềm thì cổ chân càng dễ bị đè nén hơn và khả năng giám sốc kém hơn. Cổ chân thẳng có thể hấp thụ hầu hết năng lượng và tạo một góc xấp xỉ 22o . Cổ chân quá yếu (góc lớn hơn 22o ) hoặc cổ chân dốc đứng (nhỏ hơn 20o ) sẽ ảnh hưởng tới khả năng làm việc của chó, đặc biệt là sức bền của chúng. Ở Hình minh họa số 11, nhìn từ trái sang phải, gồm 1 bàn chân với cổ chân thẳng, một bàn chân chuẩn, hai giai đoạn suy yếu của bàn chân và cổ chân và 01 cổ chân mềm đang vận động cho thấy mức độ suy yếu khi chịu áp lực làm việc. Một số con chó chỉ thực sự đệm các mu  bàn chân trước xuống đất lúc chạy nước kiệu.

image026

Cổ chân cũng tạo ra lực đẩy theo từng sải chân. Ở sức ép tối đa cùng với việc phải chịu toàn bộ sức nặng cơ thể, các dây chằng phía sau cổ chân và bàn chân được kéo dãn ra. Các dây chằng ngắn kéo dãn nhiều nhất, cổ chân thẳng hơn sẽ có các dây chằng ngắn hơn. Khi chân trước di chuyển về trước hoặc sau, các dây chằng này giống như những lò xo, phóng thích năng lượng và tạo ra lực đấy. Nhìn từ phía trước, xu hướng cổ chân cong vào sẽ làm lệch hướng của lực, làm tiêu hao năng lượng khiến  chân dễ bị tổn thương (Hình 12)

image028Bàn chân trước chịu sức nặng cơ thể lớn hơn bàn chân sau, đôi khi chịu sức nặng cực lớn. Mỗi ngón chân có góc gần 90o , đệm chân trở nên cứng hơn. Các ngón chân ôm sát nhau tạo sự  hấp thu năng lượng tốt hơn và ngăn ngừa các tổn thương. Tuy nhiên, bàn chân chó không như bàn chân mèo, nó khá thon dài làm tăng sức bật, sải chân, tốc độ và khả năng sải chân dài trên tuyết hoặc nước. Các ngón chân có màng như bất cứ loài chó cứu hộ nào. Khi đứng, các ngón chân duỗi thẳng về trước hoặc hơi cong một chút. Một con chó nghiệp vụ có thể thao tác rất hợp lý với độ lệch không đáng kể ở bất kỳ phần nào trong cấu trúc cơ thể. Tuy nhiên, bàn chân và cổ chân yếu sẽ không thể chịu đựng áp lực làm việc nặng lâu dài, nhất là đối với công việc của dòng chó chuyên dẫn đường cho người mù, chó cảnh sát phải làm việc nhiều giờ trên bề mặt đường nhựa  hoặc bê tông.Dù tính khí con chó có thế nào thì đôi bàn chân khỏe có lẽ vẫn là lợi khí tốt nhất của dòng chó nghiệp vụ   “working dog”.

LƯNG GÙ
image030U gù chỉ là là phần cong lồi của đốt sống. Đây chẳng phải là vấn đề nghiêm trọng nếu u này xuất hiện trước hoặc sau u vai, tại phần trước hoặc phần sau lưng , hoặc phần cong này cao hơn hay thấp hơn u vai. Nếu đốt sống bị cong dọc theo chiều dài của lưng thì đó gọi là u gù, mặc dù u gù này có thể biến đổi rất nhanh. Một con chó rướng người kéo căng dây xích có thể xuất hiện u gù nhưng cũng có con không. Phần chi sau đang muốn chồm ra trước trong khi  chi trước trụ lại thì u gù lập tức xuất hiện Tuy nhiên, nếu con chó để lộ u gù khi đứng tự do, đứng theo thế hoặc khi chạy nước kiệu thì đó gọi là u gù.

U gù thông thường xuất hiện nhiều ở vật nuôi tại Đức. Quan điểm này hình như muốn nói đến 1 chiếc lưng chắc khỏe hơn. Đúng mà vẫn sai. Một chiếc lưng hình mái vòm, giống như cổng tò vò mái nhà La Mã, có khả năng chịu lực từ trên xuống tốt hơn, thế nhưng lưng gù không hiệu quả khi chạy nước kiệu. Cột sống giống như một chuỗi ngọc lát mỏng. Nếu cột sống cong thì việc đẩy một đầu cột sống sẽ làm cột sống cong thêm và lực sẽ không  truyền động  hiệu quả dọc theo chiều dài cột sống. Nếu cột sống thẳng, sức mạnh đó sẽ được truyền động một cách hiệu quả. Ngoài ra, đốt sống cong không thể nắn thẳng lại được khi cần thiết nhưng đốt sống thẳng khi cần có thể rướng  cong lên để phóng nước đại hoặc chạy nhảy. Ở các giống chó, đốt sống thẳng là lý tưởng.

Ta có thể thấy được phần cong trên hệ thống cơ ở thắt lưng nhưng không thấy có u lồi ở cột sống. Điều này là do các cơ bám chặt vào các xương sống lưng của các đốt sống thắt lưng giống như vây ở lưng của một con cá, trong khi các đĩa đệm đốt sống của xương sống vẫn bị kéo căng thành một đường thẳng. Chó săn thỏ thường có lưng bằng (nhưng những con chó họ hàng với chúng tại các buổi dogshow có khuynh hướng lưng gù) nhưng vẫn bị cong rõ rệt ở các cơ thắt lưng. Điều này khiến cho chúng chạy nước kiệu tốt hơn khi các cơ kích thích xương sống hoạt động như một lò xò để nạp năng lượng và giải phóng năng lượng khi quãng nhảy dài. Một số con thú họ mèo có xương sống gù nhưng bước chạy nước đại của chúng không xa như các loài chó lớn. Những con thú họ mèo có hệ cơ bắp khỏe hơn nhiều so với loài chó, hệ cơ bắp này cho phép chúng có bước nhảy vượt trội hơn, khả năng vồ chụp nhanh hơn và nạp năng lượng nhiều hơn so với loài chó.

Những con chó dòng “show dog” có bước chạy đẹp ở Mỹ thường có xương sống thẳng và chắc, nhưng lại quá dài và thiếu gù ở thắt lưng. Những con chó này chạy nước kiệu rất đẹp;  nhưng chúng thường không thể chạy nước đại hoặc nhảy tốt được. Những con chó Đức lưng gù có xu hướng chạy nước đại và nhảy khá hơn nhưng chạy nước kiệu lại không đẹp. Chiều dài và độ cong quá mức sẽ làm cho xương sống dễ bị tồn thương hơn, năng lượng kém, và sức khỏe yếu.

NGỰC

Bộ ngực con chó hoặc bộ xương sườn bao gồm 12 xương sườn chính (Hình 4,R1-R12), gắn liền cột   sống xương bả vai. Chúng chứa giữ và bảo vệ bộ phận tim, phổi ở từng vị trí chính xác  bên dưới vai. Xương sườn tự nó vòng xuống ra sau, tạo thành một hình lồng cầu khá dài ra phía sau các xương sườn, nếu nhìn từ trên xuống trông giống như “quả lê” (Hình 1). Điều này có nghĩa là bộ xương sườn thì tương đối nhỏ ờ phía trước, để hai chân trước thoải mái hoạt động, không chỉ từ trước ra sau, mà cả hai bên hông đều hoạt động tốt. Một bộ ngực hình thùng tròn rất rộng thường thấy trong các giống nuôi đòi hỏi cần có sức khỏe, thì sẽ mất đi sự nhanh nhẹn (Hình 2), và một bộ ngực lép kẹp hoặc lèo khoèo thì lại mất đi sức mạnh. Hai xương sườn cuối (Hình 4, R12, R13) là những “floaters” được gắn với cột sống ở phần trên, nhưng chỉ dài hơn 20 cm (6 inches). Thế nhưng chúng giúp bảo vệ chiếc lưng.

image032Độ sâu của lồng ngực khá là quan trọng Ở nhiều loài chó hoang dã, bộ ngực chỉ chạm tới khuỷa chân, không có sức chịu đựng nhất định, mặc dù phần lớn họ hàng giống sói chịu đựng giỏi hơn trong lĩnh vực này.Quả không vô lý khi lý giải về một con chó mạnh như con Berger cần có một cái ức cơ bắp và sâu hơn. Chó nghiệp vụ cần nhảy cao hơn những loài chó hoang dã, và một bộ ngực khỏe giúp chống chịu sự va chạm. Tiêu chuẩn độ sâu của ức khoảng từ 45 đến 48 % tính từ điểm cao nhất của u vai xuống tới chân, nhưng điều này phải còn lệ thuộc vào chiều dài của chân trước. Ức phải cân xứng với khuỷu chân trước, nói cách khác xương ức phải nằm trên khuỷu chân Tuy nhiên, ở những con có điều kiện nuôi dưỡng cực tốt, cơ bắp của ức có thể phát triển   rộng xuống phía dưới khuỷa chân trước. Cần kiểm tra sức khỏe để kết luận rằng trên thực tế lồng ngực con chó không quá sâu đến như vậy. Một con chó mà cả ức và xương ức đều quá sâu thì ngực lúc nào cũng nhỏ,  khi nhìn từ phía trước. image034Lồng ngực quá sâu chẳng qua là do bị chèn ép.Điều này cũng thường thấy ở một vài dòng dõi huyết thống mà không cần nói cũng biết chẳng ai quan tâm thích thú. Ở giống chó này thậm chí bạn có thể nhìn thấy tim nó đập phập phòng dưới khuỷa chân trước. Ngươc lại, bộ ngực hình thùng tròn thông thường rất cạn. Cuối cùng ta lại có ảo giác về một lồng ngực quá khổ chỉ vì con chó có bộ lông diềm dày quanh cổ. Một bộ lông đẹp có thể tạo cho con chó một ngoại hình mà thực chất nó không nên có,  dể hiểu vì  thể trạng nó kém , không nhờ bộ lông, nó dễ cho thấy phần khiếm khuyết..

Nhìn ngiêng, lồng ngực có thể hơi nhô ra khỏi khớp xương vai, Các cơ ngực nối với bắp chân trước, chạy xuống cẳng chân để giữ chặt tấm ngực, và các cơ này giúp con chó có sức rướn. Những con chó chậm phát triển chi trước vẫn có thể phát huy sức rướn khi chạy nước đại, lúc ấy  hai chân trước chạy trước, kéo hai chân sau rướn theo sau, nhưng chúng thường phô diễn một cách gò bó trong nước kiệu.

Lưng

image036Cấu trúc tiêu chuẩn của lưng gồm 2 phần. Phần đầu là bốn đốt xương cột sống (T10 – T13) nằm cuối của bả vai, xương ngắn, và thẳng với đốt sống lưng. Các đốt cột sống này tạo sự hoán chuyển lên u vai, để tạo lực truyền động và cũng tạo dáng có “độ dốc” cho bả vai, con nào ít nhiều cũng có độ dốc, một vài con lộ rỏ, thường thì chỉ dốc nhẹ. Một độ dốc quá cao thường là do lưng bị oằn xuống do yếu, lưng quá dài hoặc đơn giản là do thể trạng yếu. Ta có thể đã từng nhìn thấy một con chó đực lôi thôi lếch thếch với chổ dốc khủng khiếp, nhưng qua năm tháng và điều kiện huấn luyện tốt, con chó sẽ phát triển nên một chiếc lưng mạnh khỏe và dáng cực kỳ đẹp.
Một con chó có phần thân sau thẳng đứng sẽ có một độ dốc của lưng vừa phải, nhưng điều này có thể góc chân sau có vấn đề hơn là do lưng yếu. Người Đức cố ý tạo một góc chân sau vừa đủ góc để con chó có dáng đẹp theo yêu cầu tiêu chuẩn của họ.
Phần thứ hai của  lưng là bộ truyền động và gồm 7 cột sống ngang lưng( L1 – L7). Những đốt sống lớn này có hình sống lưng và gai cột sống nằm dài một bên nghiêng về phía trước có thể chịu một lực mãnh liệt  do sự truyền động từ các cơ của  hai chân sau.
image038Lưng gồm bả vai có hai tác dụng. Trước tiên, nó chuyển lực phát ra từ phía sau truyền động thẳng ra trước, mang theo trọng lượng cơ thể. Thứ hai nó phải chống chịu  trọng lượng các nội tạng bên trong và nhất là đối với những chó cái đã qua sinh sản nhiều lứa. Đối với việc truyền động, sự thẳng hàng, độ dốc của lưng là quan trọng nhất. Đối với việc chịu lực, vòm cong của lưng ảnh hưởng nhiều nhất đến sự truyền động. Ở loài chó, cấu tạo hữu hiệu nhất là cột sống lưng, chỉ được phép cong rất nhẹ, độ cong chỉ vừa đủ để có thể nhận ra ở cơ thắt lưng – đó mới gọi là con chó đúng tiêu chuẩn. Bất cứ chổ cong nào trên chiều dài lưng có thể nhìn dễ dàng bằng mắt được đều là quá mức cho phép. Lưng gù quá sẽ dễ bị oằn khi chó phải gắng sức , và u gù của lưng sẽ càng cong thêm. Sống lưng càng ít thẳng chừng nào, lực càng dễ bị hao tổn và lãng phí, chó chóng bị mệt hơn. Trong khi chiếc lưng gù nhìn ở góc độ “phối cảnh” thì có vẻ rất mạnh, nhưng nó lại yếu khi chạy nhảy. Có vài nhà phân tích chỉ ra sự khác biệt giữa một u gù xuất hiện tại điểm giữa của lưng, hoặc nằm trên thắt lưng, hoặc trên u vai. Theo quan điểm của tôi (Linda Shaw) u gù là u gù, và dù nó xuất hiện ở bất cứ nơi đâu trên lưng hoặc độ gù của nó nhiều ít thế nào, thì cũng đều là lỗi.

Khi đốt sống lưng bị biến dạng, dáng dấp con chó bị mất cân xứng làm ta khó đánh giá các phần còn lại. Ví dụ, một khung xương chậu nằm đúng ngay vị trí của xương sống, lại sẽ thấy như dốc hơn do lưng bị cong vòng (H.6). Ngược lại, khung xương chậu nằm đúng vị trí mặc cho u gù nằm  từ trên cao của xương sống, tạo độ dốc của mông suốt từ giữa sống lưng (H.7). Điều đó hoàn toàn không đúng. Ở đầu bên kia, xương sống cong dốc xuống bả vai, tạo con chó có dáng ngang phè (hoặc tệ hơn – đầu cuối gằm)do có lúc chúng cuối sát mõm xuống để đánh hơi. Trong những tình huống khó khăn cả nửa thân trước đều phải chịu lực tiến thoái.  Khi chạy nhảy, dù với đôi vai khỏe mạnh, con chó cũng chỉ ngóc cổ cao khỏi cằm. Điển hình những con chó ấy khi đứng yên hay di chuyển người ta cũng thấy đầu chúng thấp lè tè, thậm chí gục xuống ; con chó trông không quý phái chút nào. Một con chó chuẩn, khi đứng đầu ngóc cao vừa phải, mắt chăm chú, cổ nghiêng xuống đôi vai chạy xuôi theo cái lưng THẲNG dốc nhẹ. Đốt sống sau bả vai sẽ cong rất nhẹ, nhưng  không có thể thấy được. Cơ ở thắt lưng cũng sẽ võng lên, ít nhất cũng ở một con chó có điều kiện chăm sóc tốt, nhưng đường sống lưng phải giữ thật thẳng. Ngoài những nhà duy mỹ đáng ngờ muốn tạo một chiếc lưng gù, gây nên sự suy yếu vận động của con chó, người ta phải ngạc nhiên hỏi rằng Khoa Chỉnh Hình sẽ phát sinh những chuyên muc nào để chửa lành một con chó mà bộ phận cốt lõi của nó là “đinh chốt trục xe” bị biến dạng . Thiên nhiên tạo cho loài bò sát dưới mặt đất và bộ gặm nhấm chiếc lưng gù để giúp chúng chịu đựng trọng lực của trái đất, và những loài thú khổng lồ như voi  có thể chống chịu trọng lượng ngàn cân của cơ thể chúng. Berger của chúng ta không nằm trong những loài ấy.

Thậm tệ hơn , cái lưng quá võng. Lưng này yếu trầm trọng, rất dễ bị tổn thương khi vận động, và chó cái có lưng này sẽ sinh sản khó. Bất cứ tình huống nào liên quan đến chiếc lưng bị võng đều phải bị loại bỏ. Chiếc lưng quá ngắn, sẽ làm con chó hơi vuông về mặt cân xứng hình thể  (H.8), điều không thể phủ nhận ở những giống chó nhỏ, khỏe mạnh thường thấy như chó chuyên sục hang bụi.  Tuy nhiên, giống chó này không có tính dễ uốn nắn cần thiết như tuyệt đối vâng lời ở chó lớn. Chiếc lưng dài, rất thường thấy ở những loài thú có dáng chạy nước kiệu rất đẹp (H.10), chúng không nhất thiết là yếu, đặc biệt ở chó con, nhưng do không được tập luyện tốt lâu ngày nên những chó này đôi khi bị oằn lưng những năm về sau. Chiếc lưng dài cũng làm giảm bớt sự nhanh nhẹn vì lưng giúp cho các thao tác uyển chuyển nhanh gọn, ví như trong lúc phi nước đại hoặc chạy nhảy. Hơn nữa người ta cũng nghi ngờ lưng dài sẽ tạo nên một khoảng trống lớn trong ổ bụng gây cho chó dễ bị nguy cơ xoắn ruột.

Thân sau gồm khung xương chậu, mông phủ bên trên, rìa chân sau và đuôi. Đây là bộ phận lớn nhất tập trung sức lực để điều tiết mọi chuyển động. Bất cứ  khuyết điểm nào trong cấu trúc thân sau đều sẽ gây tổn thương cho hoạt động của chó và cần phải chữa trị kịp thời.

KHUNG XƯƠNG CHẬU

(Hình 1)

h1Khung xương chậu là sự sắp xếp các xương phức tạp mà sức mạnh  được tạo bởi hai chân sau. Khởi đầu của sãi chân dài ( mọi kiểu chạy), bàn chân đặt xuống ngay dưới khớp hông và lực tác động của chân hầu như hướng thẳng về trước khi chân đứng thẳng. Trước khi kết thúc sải chân,  bàn chân nhấc khỏi mặt đất theo đà di chuyển thì lực dồn về trước tạo góc chân khoảng 45o khi chân đứng thẳng gần như hoàn toàn (Hình 2) h2

h3Khung xương chậu sẽ nhận năng lượng do chân cung cấp, sau đó truyền đến khớp hông, chạy dọc khung xương chậu đến khớp giữa xương cùng và đốt sống thắt lưng thứ 07 hoặc cuối cùng rối tiếp tục di chuyến đến xương sống song song với mặt đất. Góc khung xương chậu đúng cho phép việc truyền dẫn năng lượng xuyên suốt qua đường cong từ các chân đến xương sống đối với mọi loài chó. Các góc không chuẩn có thể thấy ở những GSD được huấn luyện mà phải chịu một sức nặng cơ thể quá mức. Ta có thể đo khung xương chậu bằng cách đặt thước đo lên phần đỉnh của khung xương chậu hơn là kẻ một đường lên trên đó. Khung xương chậu của một con chó khi đứng thẳng 4 chân khoảng 30-35o theo chiều ngang (Hình 3). Phương pháp truyền thống hơn là vẽ một đường thẳng qua phần giữa của đỉnh xương chậu và mấu đốt háng, khoảng 20- 25o . Ở các con chó Berger được tập luyện, góc khung xương chậu sẽ nghiêng hơn.

Một khung xương chậu dẹt sẽ làm mất lực tác dụng lên đỉnh đĩa đệm (Hình 4) trong khi xương chậu nghiêng sẽ khiến cho năng lượng truyền dẫn đi lên qua khớp xương cùng thay vì truyền về phía trước (Hình 5). Các trường hợp này dường như xuất phát từ sải chân sau bị ngắn. Khung xương chậu dẹt khiến khả năng vươn khó hơn, và khung xương chậu nghiêng làm cho chó không thể thực hiện bước chạy dài và nhanh được. Khung xương chậu nghiêng (xuất hiện ở chó Mỹ và Đức) là do sức nặng tập trung chủ yếu ở dáng đi phần bên. Nhiều chó có ghệt (bao chân từ dưới đầu gối đến mắt cá chân) phần bên quá dài mặc dù chiều dài của chúng đã được giảm bớt do cử động kéo căng phía trước và sau. Khung xương chậu nghiêng cho thấy phần thân sau trở nên ngắn hơn. Những con chó Mỹ có xương sống dài và độ nghiêng thẳng đứng ở khớp xương chậu (Hình 6). Các con chó Đức có độ nghiêng khung xương chậu nhiều hơn ở giữa lưng (Hình7).  Những khung xương chậu bị dẹt bắt nguồn từ việc xương sống bị cong. Độ nghiêng khung xương chậu chuẩn rất cần thiết cho cử động hiệu quả và mạnh mẽ nhưng phải đúng vị trí. Độ nghiêng khung xương chậu

thông thường bắt đầu ngay tại khớp xương chậu chứ không nằm ở một vài điểm trên đường cong xương sống.

Xương sống không được cấu tạo để hấp thụ sức mạnh cực lớn khi nó bị cong và điều này được xem là khuyết điểm rất nghiêm trọng.

Độ rộng của khung xương chậu rất quan trọng, nó tạo một không gian vừa đủ cho các cơ ở vùng thắt lưng và cơ đùi hoạt động, và tạo cho con chó cái có được một tử cung rộng.

Một ngoại hình thon thả đôi khi vẫn được thấy ở các loài đồng vật được nuôi để có được dáng bên đẹp, nhưng sức mạnh và khả năng chịu đựng của chúng lại yếu hơn các con chó thông thường khác.

MÔNG.

h8Phần mông bao gồm đốt sống cuối cùng, hay còn gọi là xương cùng tạo thành đỉnh khung xương chậu, và một vài đốt sống ở đuôi phụ thuộc vào độ dài của mông (Hình 9). Độ nghiêng của mông thường được xác định bởi độ nghiêng của khung xương chậu, nhưng không phải trong mọi trường hợp đều như thế. Hầu hết những con chó có một khung xương chậu quá dốc sẽ có mông dốc giống nhau. Nhưng những khung xương chậu dốc cũng có thể đèo theo một cái đuôi cao, mông ngắn và bằng phẳng.  Khung xương chậu bằng phẳng thể hiện một cái mông bằng phẳng, nhưng nó ngắn hay dài phụ thuộc vào phần đuôi. Thậm chí một khung xương chậu lý tưởng có thể cho mông dài hay ngắn. Thực tế, độ dài của mông không ảnh hưởng hoặc có thể ảnh hưởng không nhiều đến dáng đi. Sự phân bố sức mạnh cho xương sống, có thể là các bộ phận cố định thể hiện mối quan hệ của các cơ ngoài phần mông nhưng độ dài của mông không ảnh hưởng đến dáng đi. Độ nghiêng của khung xương chậu quyết định sự di chuyển tốt, việc đòi hỏi có được chiếc mông dài dốc nhẹ, chiếc đuôi buông thấp và dáng đi đẹp thật ra chỉ là sự thiên về duy mỹ hơn là sự thiết thực.Những con chó “show” cần có chiếc mông rất dài vẫn là điều khó hiểu, vì con chó có mông càng dài thì tính cách của nó càng hiền lành hơn. Để ý rằng khi chó di chuyển, đuôi sẽ di chuyển theo và vì thế ở góc độ nào đó, mông cũng sẽ cử động theo đuôi. Những con chó năng động, khỏe mạnh, thể lực vượt trội hay ngốc đuôi cao thì thường có phần mông ngắn. Đây có thể được coi là những tiêu chuẩn của “show dog”.

ĐUÔI

h9Do những lý do tương tự, sự chuyển động của đuôi không ảnh hưởng tới dáng đi và hoạt động của hai chân sau. Thực tế cho thấy, một con chó đuôi dài bị chặt mất đuôi có thể gặp vấn đề trong việc điều chỉnh cân bằng, nhưng những con chó có thể chất tốt bị cụt đuôi bẩm sinh từ lúc mới sinh vẫn không gặp vấn đề trong việc điều chỉnh cân bằng và dáng đi. Dĩ nhiên, chúng ta luôn muốn sở hữu một con chó với chiếc đuôi đẹp, dài thướt tha, lông rậm rạp có thể chạm tới khuỷu chân sau và những đường cong hoàn hảo, không bị vặn, thắt nút, xoắn hay những vết gãy gập khác, nhưng những chi tiết không hoàn thiện này cũng chỉ là duy mỹ chứ không ảnh hưởng đến thể chất con chó (Hình 10). Miễn là đuôi buông thỏng khi nghỉ ngơi, về cơ bản thì điều này là đúng. Khi di chuyển đuôi thể hiện nét biểu cảm và cảm xúc của chó. Một con chó khỏe mạnh, thông minh sẽ vẩy đuôi cao, nhất là trong cuộc thi gồm nhiều chó đực với nhau. Những con chó nghiệp vụ thường có đuôi cao. Dĩ nhiên độ cao của đuôi và dáng đi ngẩng cao đầu không dính dáng gì với nhau, nhưng độ ngẫng chuẩn của đuôi phải đạt gần 45 độ so với mặt ngang (Hình 11). Đuôi ngẫng cao hơn tức là đuôi không đạt chuẩn. Do đó, chọn lựa một kiểu đuôi quá thấp có thể ảnh hưởng tiêu cực đến  thể trạng và tính cách của con chó.

 

h10_11_12

ĐÙI TRÊN VÀ ĐÙI DƯỚI

Đùi trên và đùi dưới cùng những hỗ tương lẫn nhau của 2 cơ quan này giúp lực chuyển động góc khuỷu chân sau  thêm mạnh. Góc của khuỷu chân sau phải thể hiện cho thấy rằng xương bả vai và cánh tay trên cung cấp toàn bộ sự cân bằng giúp chân sau chuyển động nhịp nhàng, khả năng chịu đựng dẻo dai và có sức mạnh (Hình 1). Việc tạo góc chân sau là nguồn gốc của tranh cãi và sự lẫn lộn, người ta dựa vào một đặc điểm phần lớn trên cơ thể để chia thành “những mẫu” Berger khác nhau. Giống như phần chi trước, không hẳn là gốc cố định của xương đùi đến xương ống chân/xương mác phải là 90o (Hình 2). Khi con vật di chuyển trọng tâm của nó hạ xuống, cơ thể hơi thấp xuống và góc chân sau khép lại tạo thành góc 90 độ. Không như chi trước, chi sau không có trách nhiệm chống đỡ  sức nặng con chó để giữ độ cân bằng , do đó mà độ hợp góc lớn hơn đôi chút  vẫn được chấp nhận.

Đo hướng của khuỷu chân sau khi con chó đứng thẳng bốn chân, có nghĩa là vị trí hai chân sau hướng vào dưới khớp hông. Một con vật có hướng đúng, khuỷu chân sau và gót chân nằm trên một đường thẳng đứng từ đốt háng trỏ xuống, giống như loài ngựa. Tuy nhiên khác với ngựa, khối xương bàn chân (thường xem là khuỷu chân sau) sẽ dốc lên trên, song song với xương đùi. Nói cách khác, khi đứng 04 chân, khuỷu chân sau không thẳng hàng. Đây là cấu trúc cơ thể song song với khối xương bàn chân tương đối nhỏ, và đươc thể hiện ở mỗi mọi loài chó ngoại trừ chó sói chân dài. Đây là loài động vật ăn thịt sống và có thể di chuyển rộng khắp với tốc độ cực nhanh. Xương đùi có thể song song với xương bả vai, và xương ống chân có thể song song với xương cánh tay. Các xương dài của chân sau có thể bằng với xương chân trước. Những xương này như những đòn bẩy tạo nên tốc độ, và những độ dài bằng nhau ấy sẽ giúp các hoạt động ít tiêu tốn năng lượng nhất. Bộ  xương chân quá dài nhưng quá thấp của hươu, nai và linh dương giúp chúng di chuyển cực nhanh và khả năng nhảy cao khi cần thiết, tuy nhiên chúng phải tiêu thụ mức năng lượng rất lớn, nên loài động vật này có khuynh hướng di chuyển chậm rãi khi không phải lúc cần vụt chạy để trốn thoát. Chó sói và Berger là những động vật chạy được nước kiệu đường xa, nên không mất nhiều năng lượng trong khi đi tìm kiếm thức ăn, hoặc trong lúc chăn cừu chính nhờ chiều dài xương đều nhau.

h13Theo các yêu cầu trên, người ta cho rằng xương đùi trên và dưới có gốc lý tưởng nhất là khoảng 95o, giống như xương bả vai. Theo tiêu chuẩn, góc này phải đạt xấp xỉ 120o, nhưng muốn đạt tiêu chuẩn này phải tạo cho xương bánh chè đạt độ xiêng bằng cách kéo dật lùi con chó để tạo dáng. Đáng tiếc rằng đó không phải là cách đo chính xác. Hầu hết những con chó khi học các tư thế đứng và cảm thấy thoái mái với tư thế này mà không bị “khụy” ra sau, sẽ thấy xương đùi thấp hơn bình thường và góc khuỷu chân sau xiêng hơn, làm biến đổi sự tương quan với đùi trên (Hình 13). Một người điều khiển giỏi có thể tạo dáng con chó có nhiều nét hơn nó thật sự có. Cách tốt hơn để đo con chó là khi chúng đứng tự nhiên, không tạo dáng, cả hai chân sau cùng vị trí. Định hình thực của xương chân lúc ấy mới  dể thấy hơn.

h14Xương tạo lực đòn bẩy, còn cơ bắp tạo nên sức mạnh. Càng giảm sự tạo góc thì càng gần giống loài chó sói , có thể sẽ không có sải chân dài, uyển chuyển như trong các buổi thi tài (show ring), nhưng hệ quả của vấn đề thiếu sức mạnh cần thiết là không có.  Chó nghiệp vụ thường không phô trương bước chạy nước kiệu hào nhoáng, nhưng chúng có ước chạy vô cùng hữu dụng và sức mạnh bộc phát khi chạy nước đại cũng như khi chồm nhảy. Các cơ và dây chằng tốt hơn có thể tạo nên một tốc độ ngoạn mục và  lực ngay cả đối với vài giống loài có cấu tạo kỳ quặc như loài linh cẩu, thà bù đắp thêm cho phần thiếu hụt còn hơn là tạo một cấu trúc xương lý tưởng. Sự tạo thành góc chân có thể làm thay đổi đáng kể kích cở. Những con sói lớn có góc tương đối ít (Hình 14), trong khi giống cáo nhỏ thể hiện khá nhiều (Hình 15).h16

Sự giảm cân giúp con thú có sức chịu đựng tốt hơn và di chuyển dể dàng. Ở giống chó chăn cừu, một lượng lớn góc chân sau của chó nhỏ và chó cái có thể chửa khỏi, trong khi đó chó đực lớn, chó bị hạ bàn nặng hầu như không còn lực chạy hoặc xương bị chùng.  Chúng thiếu sự phát triễn hài hòa của cơ bắp vốn rất cần để chống chịu góc chân quá sâu, liên quan đến trọng lượng cơ thể.

Việc tạo góc quá mức có thể gây nhiều quan ngại. Tạo góc càng lớn thì chó càng tốn năng lượng để cân bằng lực đòn bẩy của chi  sau khi đứng thẳng cũng như khi di chuyển để tạo dáng đi. Cụ thể, khi góc giữa đùi trên và dưới là góc nhọn thì xương ống chân/xương mác sẽ dài hơn xương đùi một cách cân xứng, giúp khuỷu chân sau sát gần nhau và gia tăng góc  giữa xương ống chân/xương mác và khối xương bàn chân thường được gọi là khuỷu chân sau hình lưỡi liềm. Phần sau hình thành một góc nhọn hơn, sải chân dài hơn, dáng đi phần bên đặc biệt hơn mà không làm ảnh hưởng đến thể trạng. Chiều dài các xương bằng nhau, hệ cơ bắp chắc khỏe, dây chằng dẻo dai và thân hình đạt tiêu chuẩn là những yếu tố ít được chú trọng. Nếu không quan tâm đến các phẩm chất này sẽ khiến cho vật nuôi không thể phát huy tối đa sức mạnh khi chạy nước đại ở tốc độ cao, nhảy tốt hay di chuyển nhanh nhẹn cho dù có bước chạy nước kiệu rất đẹp. Ngoài ra, việc kéo giãn quá mức phần trước hay phần sau khi chạy nước kiệu là điều không nên vì có thể ảnh hưởng đến dáng đi và hao phí nhiều năng lượng. Kéo giãn tối đa và hấp thụ năng lượng chỉ dành cho chạy nước đại.

Ở Hình 16 cho thấy một số độ tạo góc phía sau khi đứng yên và khi tạo dáng. Chó A có phần sau không đầy đủ và dáng đi nghiêng, sải chân ngắn. Chó B có độ tạo góc tương đối tốt cho dù không có được bước chạy nước kiệu dài. Chó C có độ tạo góc lý tưởng nhất giúp các cử động trở nên đẹp hơn nhưng lại không đủ sức mạnh để ngăn chặn tổn thương. Chó D có độ tạo góc hơi lớn nhưng có thể chấp nhận được vì nó có dáng đi rất đẹp khi chạy nước kiệu, tuy nhiên không đủ sức mạnh khi nhảy và chạy nước đại. Loại chó này có thể hữu ích hơn trong việc nuôi dưỡng và cho khả năng sinh sản cao. Chó E có độ tạo góc quá lớn và khủy chân sau hình lưỡi liềm sẽ cho thấy lỗi do bị chồm ra trước quá nhiều và  khả năng di chuyển vụng về.

Khuỷu và bàn chân sau

Khuỷu chân sau chỉ thẳng đứng khi toàn bộ chân được kéo giật lùi, điển hình là chân trái trong tư thế minh hoạ. Bất kể ở vị trí nào, nó phải song song sát với xương đùi, góc của khuỷu chân sau và xương bánh chè và phải bằng nhau; khoảng 95o. h17Khuỷu chân sau thẳng hơn xương bánh chè như ta vẫn thấy ở giống chó Chow Chow của Trung Quốc và cảm giác như sải chân ngắn hơn, tốc độ và khả năng chạy nhảy bị giới hạn nhiều. Xương bánh chè hình lưỡi liềm, thường thấy trên nhiều con chó ở các giải đấu với một góc nhọn hơn xương đùi và không dang rộng chân theo đà chạy (hình 16E). Các loại xương bánh chè hình lưỡi liềm xéo, khối xương bàn chân chiếm gần hết vị trí bàn chân, nằm dẹt xuống nền đất giống như chân con chuột túi. Đây là một lỗi vô cùng nghiêm trọng. Xương bánh chè là một khớp nối khá mỏng manh với rất ít cơ bắp và lực của nó lệ thuộc vào độ khít kín, độ chắc khỏe của dây chằng và của gân. Xương bánh chè hình lưỡi liềm luôn đi đôi với một dây nhượng chân (gân nối bắp chân với gót chân) lõng bõng, dài quá khổ và không có khả năng duổi thẳng theo đà chạy. Tồi tệ hơn, có trường hợp gối sau nhất chân khỏi mặt đất với  vị trí thẳng đứng và gần như không có lực đẩy (hình 17). Xương bánh chè hình lưỡi liềm mỏng manh không bao giờ thể hiện tốt ở bước chạy nước kiệu nhanh vì đà đẩy tới từ sau của chân sẽ làm khớp duổi ra quá rộng như hình minh họa. Tuy nhiên, khi chạy nước đại, chó không thể phát ra tốc độ thực sự và thường sẽ thích chạy nước kiệu hơn. Do tính không ổn định của khuỷu chân hình lưỡi liềm, người ta gọi đó là khuỷu chân bò (cow hocks), và nó hoạt động như cách vận hành của chiếc máy đánh trứng  khi chúng đi lại.

Khuỷu chân bò, tức là khi hai khuỷu chân sau hướng vào nhau theo một góc độ nhất định, có thể do hai nguyên nhân, một rõ ràng và một không rõ ràng ( hoặc ít rõ ràng hơn). Có thể là do cả chân sau hơi hướng ra ngoài từ phần hông hoặc là khuỷu chân và xương gót chân bị tréo nhau. Trong trường hợp đầu, chó có thể đứng dạng hai chân sau xa nhau, với các ngón chân và gót chân hơi hướng vào trong (Hình 18). Trường hợp này là thông thường và hoàn toàn bình thường, miễn là các xương ống dài vẫn thẳng như nhau. Liệu các bạn có cảm thấy thoải mái khi đứng thẳng với hai chân  hướng thẳng về trước ? Tuy nhiên, chó chạy bình thường với các bàn chân hướng vào trục dọc theo thân thẳng tới trước.

h18_19Loại thứ hai cho thấy một vài sự khác thường trong di chuyển giống như các xương ống dài bị quấn lại với nhau (Hình 19). Chúng xoay xở các bước đi như cách vận hành của chiếc máy đánh trứng và hai gối túm lại gần hơn so với khoảng cách của hai bàn chân. Thông thường, bàn chân đặt hướng chính xác trước khi xuất phát sải chân, nhưng sau đó thì lách ra khi bàn chân bỏ bước trở lại, lái khuỷu chân hướng vào trong. Điều này đôi khi có thể thấy khi chó đang đứng thẳng. Khuỷu chân bò là một hiện tượng yếu trong một khu vực mà lẽ ra phải cần thẳng hơn. Ở cuối sải chân chân nước kiệu, toàn bộ năng lượng đẩy về phía trước của chó được truyền động từ khớp gối sau. Ở sải chân nước đại,  cả hai khớp gối cùng điều phối lực nhưng năng lượng này lớn hơn. Khi nhảy, thậm chí còn cần năng lượng lớn hơn nữa để nhấc và đẩy thân mình lao đi mang cả khuỷu chân theo.

h20Đệm bàn chân dày , múp míp, chắc khỏe rất quan trọng cho cả chi sau và chi trước, vì một lực khổng lồ được truyền động qua chân từ mặt đất (Hình 20). Bàn chân sau tự nó cũng cung cấp một phần lực đẩy. Các ngón chân nở nang khỏe mạnh góp phần đẩy bộ chân lao về phía trước, kéo giãn các dây chằng, tập trung và giải phóng  năng lượng khi bàn chân nhất khỏi mặt đất giúp đà chạy mạnh thêm. Bàn chân sau thường nhỏ hơn bàn chân trước, thế nên điểm tiếp xúc với mặt đất sẽ nhỏ hơn giúp tập trung được năng lượng và phát huy độ bám đất.

Lực chân sau không mạnh là điều vô cùng nguy hại, vì sẽ làm mất khả năng làm việc trên mặt đất nhiều giờ liền , do bộ chân sau không xử lý nhanh và hiệu quả, điều chỉnh bước chạy không chính xác. Cần có bộ đòn bẫy xương dài đúng chuẩn và thẳng, hệ thống cơ bắp và bộ dây chằng phải thật sự mạnh. Không có một chi sau cơ bắp mạnh khỏe, bạn chỉ có thể có một con chó đẹp nhưng không có được con chó làm việc tốt.

Hiện chúng ta đã góp nhặt các chi tiết, giờ thì hãy tập hợp chúng lại để hình thành một con thú hoàn hảo xem những chi tiết ấy có hội đủ điều kiên để làm nên một con Gerger Đức đúng chuẩn chăng ? Thật dễ khi giám định từng chi tiết riêng biệt, nhưng rất khó khi giám định khả năng hoạt động của bộ phận ấy cùng sự hài hòa cân đối của bộ phận này với tổng thể.

(Click vào ảnh để xem theo chế độ slide)